| 1897 lần xem |

Bài cuối: Độc chiêu độ ngọc thường thành cực quý hiếm

GIẢI MÃ NHỮNG ĐỒN ĐOÁN LY KỲ VỀ NGỌC THẠCH

Bài cuối: Độc chiêu độ ngọc thường thành cực quý hiếm

Thử trương lực cơ

Nhiều đại gia chịu chơi bỏ tiền tỷ để mua một viên ngọc mong hợp phong thủy yểm trợ cho cuộc sống và công việc làm ăn. Họ mua ngọc thạch đắt tiền nhưng độ am hiểu thì gần như không có. Sự tin tưởng chỉ là lời nói của người bán. Nắm bắt được tâm lý ấy, những cao thủ nghề đá đã biến những viên học nhân tạo, hay những viên ngọc bị vết thành cực hiến để … đẩy giá lên trời

Công nghệ xóa vết và nhuộm ngọc

Ông Dư Quang Châu là người am hiểu về đá cũng phải thưà nhận:“Có rất nhiều loại đá bán trên thị trường là rởm.ngay cả khi tôi đến các nước phát triển như Đức, Mỹ cũng thấy rất nhiều đá rởm. Ở trong nước, đá rởm có nguồn gốc chủ yếu từ Trung Quốc rất phổ biến. Ở nước này ngọc quý nhiều lắm, nhưng những thứ họ bán ra ngoài chủ yếu là hàng nhân tạo, hàng giả

Ngọc thạch quý hiếm dù ở thể loại kim cương, ngọc bích, ngọc đỏ… đều phải có độ trong sắc màu tự nhiên và rực sáng. Với kim cương, người ta chia độ trong suốt của nó theo độ từ D (không màu) xuống dần đến E,F,G…..Z. những viên kim cương tinh khiết, trong suốt, chiếu ánh sáng lấp lánh đạt cấp độ D rất quý và hiếm, được định giá tới hàng triệu USD. Một chuyên gia ngọc tiết lộ, cách“lên đời“ kim cương phổ biến là dùng tia chiếu phóng xạ thay đổi màu sắc viên kim cương, nhuộm thủy tinh lên bề mặt kim cương bằng nhiệt độ cao trong chân không, khoan tia laser nâng cao độ tinh khiết của viên kim cương, mạ vàng kim cương… Để kim cương đạt chuẩn trong suốt tối đa, người ta đánh bóng nó bằng cách cho kim cương vào lò áp suất ở nhiệt độ cao, chỉ cần cho thêm chất huyết tương trộn lẫn với khí hydro, kim cương sẽ đẹp đến mức hoàn hảo. Trước đây, việc nâng cấp kim cương thường khá công phu và tốn kém vì muốn để nó có bề mặt nhẵn như gương thì vật dùng để mài kim cương lại chính là … kim cương. Tuy nhiên, khi dân “ chế tác“ nhận về từ Nhật loại hợp kim có thành phần cấu tạo từ titan, nhôm và crôm thì việc đánh bóng kim cương đã trở nên rất dễ dàng.

Còn đối với ngọc bích (đá cẩm thạch) loại đá mà người phương Đông ưa thích cũng bị làm giả một cách phổ biến. Dưới góc độ một chuyên gia đá quý, ông Châu khẳng định, có đến 99% ngọc bích bán trên thị trường là ngọc đã được nhuộm màu. Người sử dụng chỉ đeo sau 5-10 năm, loại đá này sẽ bị mất màu, mất độ trong suốt. Điều này ngược lại với đá cẩm thạch trong tự nhiên, càng đeo nó càng trong đẹp. Cất công tìm hiểu công nghệ làm giả ngọc này, ông Châu phân tích: “Thủ đoạn nhuộm ngọc bích phổ biến là dùng ngọc chất lượng thấp ngâm trong acid khoảng 40 giờ đồng hồ. Khi nó chuyển thành màu trắng thì đặt vào hỗn hợp trộn ê-pô-si và phẩm màu, giữa môi trường chân không, khối đá sẽ chuyền thành màu tùy chủ định đỏ hay xanh. Khối đá đã nhuộm sẽ được chế tác thành những chiếc vòng ngọc có vân hoa và độ trong rất đẹp mắt. Như thế, từ những viên ngọc bình thường, giá trị không cao nó đã thành những viên đá toàn bích đánh lừa người yêu cái đẹp hoàn hảo“.

Công nghệ“ làm đá quý giả hiện nay đã đạt đến mức tinh vi, ngay cả dân trong nghề cũng khó phân biệt nổi, trong đó, Trung Quốc và Thái Lan là hai quốc gia phát triển công nghệ này siêu đẳng. „có người mang đến khoe mới mua được chiếc vòng cẩm thạch rất đẹp,trị giá mấy cây vàng. Nhìn qua tôi biết ngay là hàng giả nhưng không dám nói vì ngại. Thôi cứ để người ta hạnh phúc vì điều đó, chứ nói ra làm mất hứng“, ông Châu nói.

Đối với ruby, để đổi ngọc xấu thành đẹp có màu huyết dụ, hay màu máu bồ câu cũn hết sức đơn giản. Khi được đốt ở độ nóng từ 1.800°C đến 2.400°C thì ngọc xấu cũng thành ngọc đẹp. Với sức nóng này, các sợi tơ (đường vân) trong ngọc bị phá vỡ hoàn toàn và màu sắc ngọc cũng sẽ được cải thiện. Với loại ngọc có khe nứt, không hoàn hảo trong tự nhiên thì dân „độ ngọc“ lấp đầy các khe nứt ấy bằng thủy tinh chì. Đánh bóng xong, người ta sẽ làm sạch các chỗ xù xì bằng acid flohydrite sau đó được xử lý tiếp đến khi đạt độ không còn dấu vết. Sự tinh vi này khiến cho cả chuyên gia cũng khó phân biệt bởi ngọc thô nhìn biết ngay xấu, đẹp nhưng qua xử lý rồi thì nhìn viên nào cũng lung linh, thậm chí nó còn đẹp hơn cả ngọc tự nhiên.

Bóc mẽ chiêu thổi giá

GS:TSKH Phan Trường Thị, giám đốc Viện Đá quý trang sức, Tổng hội Địa chất Việt Nam cho biết: „Đá quý chất lượng cao bị làm giả nhiều, và khi làm giả người ta phải làm hàng giá trị. Như vậy mới đáng để làm giả, lợi nhuận mới nhiều“. Ông Thị ví dụ, hạt xoàn Mỹ (viết tắt là CZ), là loại chế tác như kim cương. Loại hạt xoàn này được đặt những cái tên mỹ miều nhhư „tình yêu vĩnh cửu“, „mật ngọt tình yêu“… Khi bán, xuất xứ của nó người ta cũng không ghi rõ ràng, hơn nữa chứ tiếng Anh nhỏ xíu ít người để ý đến. Người mua không am hiểu kim cương tự nhiên và kim cương chế tác nên giá của nó được đẩy lên tới hàng ngàn đô-la. Trong khi đó viên hạt xoàn này bán ngoài chợ chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng.

Ông Dư Quang Châu cho rằng: „Đê mua đá, tốt nhất tìm đến các cơ sở thủ công mới mong tìm được đá tự nhiên. Các đá nhân tạo thì có giá trị cực kỳ rẻ. Nếu cô mua mặt dây chuyền, thì 90% giá trị ở công người chế tạo, nghĩ ra mẫu đó, công thợ bạc, thợ inox tạo kiểu, và lượng kim loại tạo nên viên đá. Một viên đá nhân tạo đẹp lung linh đủ màu sắc chỉ có giá từ 50-100 ngàn đồng“. Thực tế, những viên đá tự nhiên như thạch anh trắng, hồng, vàng, ám khói khai thác từ vùng đá Đắc –Nông, Đắc Lắc mà ông Châu dùng để nghiên cứu chữa bệnh cũng chỉ có gía 100-200 ngàn đồng/ 1 viên đã qua chế tác. Tuy nhiên, ra thị trường, những viên đá này được gắn với công năng chữa đủ thứ bệnh và được đẩy lên giá vài triệu đồng/ viên.

Tùy vào độ giàu sang của người di mua mà các loại đá giống nhau ơ các của hàng lại có mức giá khác nhau rất xa. Một chuyên gia đá quý cứ cười ngất khi nhắc đến cú lừa ngoạn mục của một „đại gia“ trong ngành thủy sản gặp phải khi mua đá quý. Viên hồng ngọc nữ doanh nhân này mua với giá gần 2 tỷ đồng. Nó được giới buôn bán đá quý khẳng định là cực quý hiếm, loại ngọc này có nguồn gốc từ Trung Quốc, màu sắc của nó đặc biệt là do được khai quật từ trong mộ của một bà hoàng phi nào đó. Viên ngọc được khoác lên mình một huyền thoại kỳ bí về nguồn gốc: Đó là một trong những viên ngọc chôn 1 thời gian dài dưới mồ của bà hoàng phi sau khi đào lên có sự biến đổi khác thường: bạch ngọc từ trong suốt trở nên đục hơn, từ bên trong ửng lên các vân màu hồng, giống như những sợi chỉ máu, cẩm thạch từ màu xanh lục biến thành sẫm hơn, ửng hồng như nhuộm với máu. Riêng hồng ngọc, hoàng ngọc, lam ngọc màu sắc cũng sẫm thêm nhưng khi đặt dưới ánh sáng mặt trời hay ánh sáng đèn, chúng rực lên 1 thứ ánh sáng lung linh kỳ dị, như từ 1 cõi u linh nào đó. Người ta cho rằng, những viên ngọc đó đã thấm máu và tinh khi từ cơ thể người, hay đúng hơn là thấm hồn người chết. Do đó nó càng trở thành vô giá, cực kỳ linh thiêng, khi mang vào người sẽ trở thành lá bùa hộ mệnh và có khả năng xua đuổi tà ma. Nhưng khi chuyên gia về ngọc thẩm định đã biết ngay đó là ngọc đã qua xử lý và giá trị thực của nó không tới tiền triệu.

Để phân biệt ngọc thật-giả chỉ còn cách qua giám định, tuy nhiên ông Nguyền Trường Thị cho biết: „Ngoài việc phải có chuyên môn sau, giỏi nghề, giàu kinh nghiệm thì chuyên gia kiểm định đá còn phải có cái tâm với nghề, đặc biệt phải trung thực, đưa ra kết quả giám định đúng sự thật, không lừa gạt người mua ngọc“. Nếu những người giám định bắt tay với giới buôn ngọc thì sẽ làm tổn hại không nhỏ tới quyền lợi của người tiêu dùng

VƯƠNG HÀ

(Theo báo „Đời sống &Pháp luật“ – số 34 ngày 19/3/2012)

Tags: , ,