| 10193 lần xem |

Giảm cân giải độc bằng “nước bưởi”

(CXH). Tìm một phương pháp “giảm cân – giải độc” ít tốn kém mà hiệu quả là một điều bức thiết hiện nay, bộ môn Năng lượng Cảm xạ ngoài việc áp dụng “rung động thư giãn” để điều chỉnh sự mất cân bằng của cơ thể mà còn nghiên cứu nhiều cách khác như: tuyệt thực, tiết thực, ăn rau quả, nước ép trái cây… điều quan trọng là làm sao trong lúc thực hiện bạn có thể đi làm việc và sinh hoạt bình thường… thật là không đơn giản chút nào… Tôi còn nhớ câu ông bà mình thường nói: Cam “hàn”, Quít “nhiệt”, Bưởi “tiêu”… do đó, chúng tôi quyết định sử dụng “nước bưởi” trong đợt mở lớp tại Hà Nội. Tài liệu dưới đây có nguồn gốc khác nhau, nay giới thiệu đến các bạn tham khảo trước…
Lợi ích của bưởi

Tên khoa học: Citrus grandis (L.) Osbeck hay Citrus maxima (Burm.) Merr hay Citrus decumana Merr.
Họ: Cam (Rutaceace)

I. Bộ phận dùng và thành phần hóa học

1.Vỏ quả: chứa flavonoid như naringosid, hesperidin, diosmin, diosmetin, hesperitin…
- Vỏ quả ngoài: chứa coumarin, caroten và tinh dầu (chủ yếu là d-limonen)
- Vỏ quả giữa: rất giàu naringin có vị rất đắng, pectin và một ít limonin.
2. Dịch quả: glucid, lipid, các chất khoáng (canxi, kali, phospho), caroten và các vitamin ( B, C).
3. Hạt: chứa nhiều limonin, vỏ hạt chứa nhiều pectin.

II. Tác dụng dược lý và công dụng
1. Naringin:
- Chống loét dạ dày, làm bền thành mạch, hạ huyết áp, chống đông máu.
à chữa các chứng rối loạn tuần hoàn mao mạch – tĩnh mạch, phòng ngừa nhồi máu cơ tim và bệnh đau dạ dày.
2. Dịch quả: chữa chứng thiếu vitamin C
3. Vỏ bưởi: chữa ho có nhiều đàm, hen, đầy bụng khó tiêu, đau thoát vị, đau dạ dày, phù thũng. Dùng dưới dạng thuốc sắc (10-15 g/ngày).
4. Hạt: bỏ vỏ ngoài, nướng chín, nghiền thành bột dùng bôi chữa chốc đầu, ngày 2 lần, trong 2-3 ngày.
5. Lá: nướng chín để nắn, xoa bóp hay nấu nước xông và ngâm để chữa sưng chân do phong thấp, giảm đau do trúng phong tê bại.

III. Một số bài thuốc có bưởi
1. Chữa ho nhiều, đàm khí nghịch
- Cơm bưởi 100 g, rượu gạo 15 ml, mật o­ng 30 ml, chưng cách thủy cho chín nhừ, mỗi ngày ăn 1 lần.
- Cơm bưởi cắt nhuyễn cho vào bình, ngâm rượu, đậy kín 1 đêm, nấu nhừ, dùng mật o­ng trộn đều, ngậm nuốt thường xuyên.

2. Rối loạn tiêu hóa, thai phụ miệng nhạt, nước dãi trào ngược
- Cơm bưởi 60 g, ăn hết một lần, mỗi ngày ăn 3 lần.
- Nước bưởi, mỗi lần dùng 50 g, ngày 3 lần, dùng liền 5 ngày.
- Bưởi 5-8 quả ép lấy nước, dùng lửa nấu đặc, thêm 500 g mật o­ng, 100 g đường phèn, 10 ml nước gừng tươi, cùng nấu thành dạng cao, để nguội, đựng trong lọ. Mỗi lần dùng 15 ml, ngày 2 lần, dùng liền 5 ngày.
- Trẻ đau trướng bụng hoặc tiêu chảy do ăn không tiêu có thể chữa bằng cách: Lấy vỏ bưởi rửa sạch, cạo bỏ lớp ngoài, cắt thành từng khúc, nấu với nước sôi một lát rồi vắt nước, ngâm trong đường 1 tuần. Lấy nước mứt nuốt dần, dùng liền 5 ngày.

3. Hôi miệng, giải rượu
- Cơm bưởi 100 g, nhai nuốt dần dần.
- Bưởi 1 quả lấy nước, vỏ quít 10 g, gùng tươi 6 g, thêm đường đen lượng vừa nấu chung, mỗi ngày dùng 1 liều, dùng liền trong 5 ngày.

4. Say tàu xe hay rối loạn tiêu hóa, miệng nhạt buồn nôn do cảm
Mứt bưởi 30-60 g, nhai nuốt dần.

5. Đau khớp hay té ngã sưng đau
Vỏ bưởi tươi 250 g, gừng tươi 30 g, cùng băm nhuyễn, đắp tại chỗ, mỗi ngày thay 1 lần.

6. Dị ứng da hay mẩn ngứa không rõ nguyên nhân
Bưởi da xanh 1 quả, cắt bổ nguyên quả, nấu nước thoa rửa tại chỗ, mỗi ngày làm 3 lần, đồng thời có thể ăn bưởi 60 g, mỗi ngày 3 lần.

7. Thoát vị bẹn, sa đì
Hạt bưởi 15 g, băm nhuyễn nấu nước uống, ngày uống 1 lần vào sáng và chiều.

IV. Một số phát hiện gần đây về bưởi (Theo kết quả báo cáo tại Hiệp Hội Dược Phẩm Hoa Kỳ tại

1.Nghiên cứu 1:
- Nghiên cứu được thực hiện trên 100 nam giới và phụ nữ thừa cân và chia thành 4 nhóm. Trước mỗi bữa ăn, một nhóm dùng các chất chiết xuất từ bưởi, một nhóm uống nước ép bưởi , nhóm thứ ba ăn nửa quả bưởi, trong khi đó nhóm thứ tư chỉ dùng giả dược. Những người tham gia không được cố ăn kiêng và đi bộ 30 phút 3 lần/ tuần.
- Sau 12 tuần nhóm dùng giả dược chỉ giảm trung bình 0,275 kg, nhóm dùng chiết xuất từ bưởi giảm 1,09 kg, nhóm dùng nước bưởi ép giảm 1,49 kg, và nhóm dùng bưởi quả tươi giảm 1,59 kg.
F Một hoặc hai quả bưởi mỗi ngày cùng với một khẩu phần ăn khoa học, có thể giúp bạn giảm cân ở người thừa cân.

2. Nghiên cứu 2:
- Nghiên cứu được thực hiện trên 49 người chia làm hai nhóm: một nhóm dùng nước ép bưởi và nhóm còn lại dùng thực phẩm khác như hành.
- Kết quả phân tích nước tiểu cho thấy hoạt động của men gan CYPIA2 (1) giảm đáng kể ở những người dùng 270 ml nước bưởi ép mỗi ngày.
(1): là một men được cho là kích thích hoạt động của các hóa chất gây ung thư trong khói thuốc.
F Bưởi giúp làm giảm nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc nhờ tác dụng khống chế hoạt động của chất sinh ung thư trong khói thuốc.
v Nhiều nghiên cứu khác cũng cho thấy những thực phẩm giàu flavonoid như bưởi có tác dụng ngăn chặn hoạt động của chất gây ung thư. Flavonoid có tác dụng như một chất chống oxy hoá tự nhiên, bảo vệ cơ thể chống lại những tổn hại mà oxy gây ra. Ngoài ra, kiểm chứng thực tế cũng cho thấy ăn bưởi đều đặn sẽ phòng chống được tiểu đường.

Chú ý:
Các bệnh nhân đang phải dùng thuốc để chữa trị một hay nhiều bệnh nào đó thì phải xin ý kiến của bác sĩ nếu muốn dùng nước ép bưởi vì có thể có tương tác thuốc xảy ra. Naringenin có trong nước ép bưởi là một chất gây ức chế men gan CYP3A4(2) à làm giảm chuyển hóa những thuốc chịu ảnh hưởng của men này à tăng nồng độ thuốc trong máu à có thể làm tăng tác dụng và độc tính của thuốc.
(2): là một men tham gia vào quá trình chuyển hoá thuốc ở gan.

DS.Phạm Hiền Ngọc (nguồn: ykhoanet.com, Giáo Trình Nhận Thức Dược Liệu – trường Đại Học Y Dược TP.HCM, Dược Thư Quốc Gia Việt Nam

Bưởi chữa bệnh

(Tiền Phong o­nlie) Nước bưởi chứa nhiều chất bổ dưỡng: Đường tự nhiên, đạm, chất béo, axít tannic, beta carotein và các khoáng chất khác. Bưởi còn chứa nhiều vitamin A, C, B1, B2, trong đó hàm lượng vitamin C cao khoảng gấp 10 lần so với trái lê.

Bưởi có tên khoa học là Citrus Osb, thuộc họ cam chanh. Múi bưởi ngọt, có vị hơi chua.

Các thành phần dinh dưỡng khác cũng ngang bằng với cam, quýt. Bưởi có rất nhiều tác dụng tốt với cơ thể.

Giá trị y học

Bưởi chống lại bệnh ung thư và tim mạch nhờ chứa nhiều vitamin C, kali, bioflavonoid và một số chất khác.

Bưởi đào và bưởi trắng đều chứa tiền sinh tố A và nhiều chất khác giúp cơ thể chống lại hiện tượng ôxy hóa.

Bưởi giúp cân bằng lượng cholesterol trong máu, nhờ chứa nhiều pectin, một dạng chất xơ đặc biệt.

Chất lycopene có trong bưởi giúp ngăn ngừa và chữa trị chứng ung thư ruột.

Nước bưởi còn chứa thành phần giống như insulin, có tác dụng hạ đường huyết, hỗ trợ cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp.

Ăn bưởi hàng ngày giúp bệnh nhân bị thấp khớp, ban đỏ hoặc viêm nhiễm giảm thiểu cơn đau nhức, do các chất sinh hóa học trong bưởi có khả năng khống chế những tác nhân gây nên sự đau đớn.

Vỏ bưởi được dùng để chữa trị đờm ở cổ họng và cuống phổi. Lá bưởi dùng để chữa bệnh ho, sốt, nhức đầu và viêm amydal.

Món ngon từ bưởi

Có thể dùng bưởi để chế biến các món ăn:

Sinh tố bưởi: Cho 1/2 chén nước bưởi, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1 ít muối, 1 chén nước sôi để nguội vào máy sinh tố, xay đều để uống có tác dụng tiêu hóa tốt và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Kết hợp bữa điểm tâm với một ly nước bưởi ép sẽ gia tăng hiệu quả cho sức khỏe.

Tuy nhiên nếu đang dùng thuốc an thần hoặc thuốc trị sốt, cao huyết áp, cần tham vấn ý kiến của bác sĩ, vì sự kết hợp này có thể gây nguy hiểm.

Salad bưởi: Tép bưởi đem trộn gỏi với tôm vừa giúp bổ sung các khoáng chất cần thiết, vừa giúp ăn ngon miệng.

Chè bưởi: Cùi bưởi đem phơi khô, xắt miếng nhỏ, ướp với đường và nấu chè với hạt đỗ xanh. Đây vừa là món tráng miệng ngon lành, vừa giúp thanh nhiệt, chống cảm sốt cho cơ thể.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ bưởi:

Lá bưởi chín dùng để xoa bóp, nấu nước xông hoặc ngâm chữa chứng sưng khớp, bong gân, chấn thương.

Bưởi ép lấy nước dùng khi trẻ biếng ăn, khó tiêu, mệt mỏi, suy mật và bệnh phổi.

Vỏ hạt bưởi tươi có tác dụng cầm máu rất tốt, bằng cách lấy vỏ hạt bưởi tươi ép vào bông và dịt vào chỗ chảy máu (như vẫn dùng với thuốc lào).

Chất nhầy từ hạt bưởi ngâm nước có tác dụng làm tan sỏi thận, lợi tiểu.

Hạt bưởi khi bỏ vỏ ngoài, nướng chín đen, nghiền thành bột và hòa với dầu dừa dùng làm thuốc bôi chốc lở da đầu.

Bưởi – dồi dào vitamin

Ai cũng biết trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Và bưởi là một trong những loại trái cây chứa nhiều vitamin, nó không chỉ dễ ăn, vị ngọt mát mà còn chứa rất ít calorie. Các bác sĩ khuyến khích nên dùng bưởi trong bữa ăn sáng, có thể trộn chung với rau như một món salad và đương nhiên bưởi cũng là một món tráng miệng rất ngon sau mỗi bữa ăn.

Thành phần dinh dưỡng của bưởi:

- Vitamin C và vitamin A dồi dào, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

- Cứ 1/2 trái bưởi thì cung cấp đến 78% nhu cầu vitamin C hằng ngày cho cơ thể. Giúp cơ thể chống lại được một số bệnh cảm cúm thông thường.

Kết hợp thêm một vài loại trái cây khác, chắc chắn bạn sẽ có một món ăn nhẹ cho buổi sáng hoặc một món

tráng miệng thật bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

100ml nước bưởi ép.

100ml nước cam vắt

50ml nước dâu ép

2 muỗng canh mật o­ng

2 múi buởi và 2 trái dâu cắt lát dùng trang trí.

Thực hiện:

Đầu tiên cho nước ép bưởi, dâu, nước cam cùng mật o­ng vào máy xay sinh tố, xay đều trong khoảng 10 phút cho hỗn hợp nhuyễn đều, lưu ý là bạn không nên xay liên tục mà phải đổi các chế độ xay yếu dần giúp hỗn hợp mịn và quyện vào nhau.

Có thể cất vào chai để uống dần trong ngày hoặc bạn có thể đổ ra ly cocktail miệng rộng để thưởng thức ngay với phần trang trí là những múi bưởi và một vài lát dâu.

Chúc bạn có một thức uống thật ngon và đầy dinh dưỡng.

THANH QUỲNH – Theo WhFood

Nước ép Bưởi da xanh

Mỗi khi cơ thể có cảm giác mệt mỏi, nước ép trái cây là sự lựa chọn số một cho bạn

Ở Việt Nam có rất nhiều loại bưởi ngon thường được gắn liền với tên địa phương. Miền Bắc có bưởi Ðoan Hùng (Phú Thọ , miền Trung có bưởi đường Phúc Trạch (Quảng Bình), miền Nam có bưởi Tân Triều (Biên Hoà) Bến tre có bưởi da xanh. Với sự sáng tạo của các nhân viên quầy Bar Paramount Cafe , nước bưởi ép da xanh đặc biệt sẽ cho bạn cảm nhận được vị ngọt của đường hoà tan trong múi bưởi – một vị ngọt mát, nhẹ nhàng ngấm dần vào cơ thể giúp cho tinh thần sảng khoái. Mời các bạn đến thưởng thức.

Nên ăn bưởi khi uống thuốc?

ĐH Bắc Carolina (Mỹ) vừa tìm thấy trong nước bưởi chất furanocoumarin tăng khả năng hấp thụ thuốc của người bệnh. Khoa học cho rằng khám phá này sẽ giúp giảm liều lượng thuốc kê cho bệnh nhân.

Từ lâu bệnh nhân dùng thuốc đã phải rất thận trọng với bưởi do loại quả này ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ thuốc.

Nguyên nhân là nước bưởi có khả năng ngăn chặn enzyme CYP3A, một enzyme trong ruột phá hủy thuốc đưa vào cơ thể. Vì thế, nếu ăn bưởi, bệnh nhân sẽ hấp thụ một lượng thuốc nhiều hơn mức bình thường.

TS. Paul Watkins và các cộng sự tại ĐH Bắc Carolina cho rằng chìa khóa của vấn đề chính là chất furanocoumarin.

Để kiểm chứng giả thuyết của mình, nhóm đã tách furanocoumarin ra khỏi nước bưởi, sau đó thử nghiệm với 18 đối tượng tình nguyện cả nam lẫn nữ.

Các đối tượng nghiên cứu dùng 1 liều thuốc huyết áp Plendil mỗi ngày, kết hợp hoặc uống nước cam, nước bưởi không furanocoumarin hoặc uống nước bưởi thông thường. Mỗi ngày các đối tượng đều được kiểm tra mẫu máu 1 lần.

Kết quả, những người uống nước bưởi thông thường có nồng độ thuốc Plendil trong máu là 6-230% trong khi người uống nước cam hay nước bưởi thiếu furanocoumarin không có phản ứng này.

Sau nghiên cứu, người ta có thể nghĩ đến thị trường nước bưởi không furanocoumarin cho bệnh nhân hoặc đưa chất này vào thành phần các loại thuốc khó hấp thụ để tăng hiệu quả dùng thuốc.

Theo Reuters

Nước bưởi xay sẽ hạn chế bệnh goutte?

TT – Tôi nghe nói sau những bữa tiệc dùng nhiều đạm và bia rượu, uống nước bưởi xay sẽ hạn chế được bệnh goutte có đúng không? (L.M. – quận 3, TP.HCM)

Bác sĩ Đào Thị Yến Phi – Trung tâm Đào tạo & bồi dưỡng cán bộ y tế TP.HCM: Trong dân gian thường có quan niệm uống nước bưởi hoặc ăn bưởi sau một bữa ăn nhiều năng lượng để làm giảm cholesterol máu, thải bớt chất mỡ trong bữa ăn nhưng thật sự điều này không mấy giá trị.

Trong các thực đơn giảm cân, giảm cholesterol, giảm lipid… bưởi được dùng để thay thế bữa ăn chứ không thêm vào những bữa ăn – tức bữa ăn trước đó không phải là một bữa ăn nhiều thịt cá, dầu mỡ.

Hiện giờ tôi vẫn chưa đọc được tài liệu nào xác nhận uống nước bưởi sau một bữa ăn thịnh soạn thì làm giảm nguy cơ bệnh goutte.

* Chích thuốc K-Cort gây mục xương?

* Con trai tôi bị bệnh chàm, đã điều trị đông, tây y nhiều nơi nhưng chỉ khỏi trong thời gian ngắn. Gần đây một bác sĩ ở phòng mạch tư chích cho con tôi một mũi thuốc gì đó nên một tháng nay bệnh cháu giảm hẳn.

Xin hỏi thuốc này có phải là K-Cort (ca-cọoc) không? Nghe nói thuốc này gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, mục xương…? (Nguyễn Thu Phương – TP.HCM)

Bác sĩ Lý Hữu Đức – Bệnh viện Da liễu TP.HCM: – Con bạn đã bị chích một loại thuốc corticoid đúng như bạn đoán: đó là K-Cort. Đây là một loại thuốc độc, đang bị sử dụng tràn lan tại các phòng khám tư nhân ở TP.HCM và các tỉnh.

Thuốc giúp giải quyết nhanh tình trạng bệnh nhưng sau đó bệnh sẽ bộc phát nặng hơn, khiến các lần chích sẽ gần hơn và đưa đến những tác dụng phụ như rạn da, rậm lông, mục xương, nổi mụn trứng cá, rối loạn kinh nguyệt (nếu là nữ), cao huyết áp, tiểu đường, phù mặt (do giữ nước).

Bạn có thể đến Bệnh viện Da liễu TP.HCM để được tư vấn thêm về vấn đề này. Ngoài ra cháu cần kiêng ăn các thức ăn gây ngứa như cá biển, thịt bò, trứng lộn, cua ghẹ… để tránh tái phát.

K.S. – N.QUANG thực hiện

Nước bưởi đào giàu dinh dưỡng nhất
Chủ nhật, 03/06/2007

Trong số tất cả các loại nước quả, bưởi đào là một trong những loại quả giàu vi chất nhất, một nghiên cứu mới đây chỉ rõ.
Gail Rampersaud, nghiên cứu viên của Viện Khoa học Nông nghiệp và Thực phẩm của trường ĐH Florida (Mỹ), đã chứng minh được rằng nước bưởi đào không chỉ giàu vitamin C mà thực tế còn tốt hơn cả nước cam, bưởi trắng, dứa, mận, nho và táo.

Nghiên cứu cho thấy nước bưởi đào đứng đầu về tỉ lệ chất kali, folate, sinh tố B và magiê. Nó là nguồn vitamin C lý tưởng cũng như rất giàu caroten, tiền vitamin A (màu sắc của quả bưởi đào là do chất lycopene, 1 tiền chất tạo ra vitamin A). Không chỉ rất giàu các vi chất quý giá mà nước bưởi cũng chứa rất ít calo.

Kết quả này rất tin cậy bởi trong nghiên cứu của mình, bà Rampersaud đã dùng tới 6 phương pháp để tính toán thành phần dinh dưỡng trong nước bưởi ép nguyên chất.

Trước đó, một nghiên cứu tại Israel và Anh cho thấy ăn một quả bưởi mỗi ngày, đặc biệt là giống bưởi đào, có thể giúp tránh được bệnh tim mạch và viêm lợi bởi bưởi đào rất giàu vitamin C, có khả năng làm giảm đáng kể lượng cholesterol xấu trong máu và tăng sức đề kháng của cơ thể.

Ăn bưởi có tốt không?

Vợ chồng tôi là người khoái ăn bưởi. Thỉnh thoảng đi Yên Bái lại xách về ít bưởi Đoan Hùng ngon đáo để. Cái anh Bưởi Diễn cũng không kém. Cuối tuần đi Metro thì xách về dăm quả Năm Roi. Cuối năm thì mặc đinh vợ chuẩn bị hai chục quả bưởi phục vụ khoái khẩu của cả hai vợ chồng. Những ai có khoái khẩu như tôi cũng nên chú ý, không phải lúc nào cũng “chiến” loại này được!

Những người nên ăn bưởi, uống nước bưởi:

- Bưởi cung cấp chất bổ dưỡng, giúp cho người mới ốm dậy mau hồi phục.

- Người đang dùng thuốc có chứa các loại sinh tố (A, B, C, D, E, PP), các chất khoáng (sắt, kẽm, đồng, canxi, photpho, selenium…). Dịch quả bưởi sẽ giúp các chất này hấp thu vào máu mà không bị men CYP3A14 ở ruột phá huỷ.

- Những người bị bệnh mỡ máu cao nhưng lại kháng thuốc nhóm Statin: Các nhà khoa học Israel đã thí nghiệm cho những người có dạng bệnh này ăn bưởi. Mỗi người đã ăn 1 quả bưởi/ngày và ăn liên tục trong 30 ngày, sau đó đo lượng mỡ máu, kết quả cho thấy người ăn bưởi đào có kết quả tốt nhất: Triglycerid giảm 17%, cholesterol toàn phần giảm 15%, đặc biệt là giảm tới 20% cholesterol xấu (LDL).

Người đang dùng các loại thuốc sau:

Thuốc chống mỡ máu nhóm Statin (có trên 10 loại khác nhau)

Thuốc chữa loét dạ dày tá tràng tiến triển (Omeprazol…)

Thuốc chữa suy tim ứ huyết (Carvedilol…)

Thuốc chữa suy tim đau thắt ngực (Nitroglicerin…)

Thuốc chống loạn nhịp tim (Quinidin, Amiodaron…)

Thuốc an thần gây ngủ (Diazepam, Trizolam…)

Thuốc chống động kinh (Carbamazephin…)

Thuốc chống dị ứng (Astemisol, Terfenadin)

Thuốc chữa rối loạn cương dương (Viagra, Cialis)

Thuốc chữa rối loạn vận động dạ dày (Cisapride…).

Người hút thuốc lá, thuốc lào, nhai hoặc ngậm các loại kẹo nhai có chứa nicotin.v
Chú ý, chú ý!!!

Người uống bia, rượu hoặc các loại nước uống có chứa ethanol. Những đối tượng kể trên muốn

Vì sao dùng thuốc chung với bưởi có hại?

18/06/2006

Một tin không vui cho những người thích uống nước bưởi với thuốc: loại trái cây này khi dùng chung với thuốc có thể gây hại cho sức khỏe.

Thật ra đây không phải là lần đầu tiên người ta phát hiện ra điều này: 15 năm trước, các bác sĩ cũng đã biết được loại trái cây này có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến dược phẩm. Tuy nhiên đến nay các nhà khoa học mới có thể giải thích được tại sao bưởi lại chống lại thuốc.

Theo các nhà khoa học tại trường ĐH bắc Carolina, không giống như các loại cam hay quít, nước bưởi chứa furanocoumarin – một chất dường như có ảnh hưởng lên quá trình hấp thụ dược phẩm của con người, kể cả các loại thuốc làm giảm cholesterol, một số loại kháng histamine, một vài loại thuốc chống cương cứng và thuốc làm giảm huyết áp.

Bình thường các loại thuốc này sẽ được chặn lại một phần từ khi đi vào cơ thể bởi một quá trình enzyme trong ruột. Tuy nhiên furanocoumarin sẽ cản trở quá trình enzyme này làm việc, cho phép một phần độc chất của dược phẩm vào cơ thể người có thể làm tổn hại đến các bộ phận cơ thể.

Trong nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu của trường ĐH bắc Carolina đã cho các tình nguyện viên uống thuốc felodipine (loại thuốc làm giảm huyết áp). Trong số các tình nguyện viên này, một nhóm uống thuốc với nước cam, một nhóm uống với nước bưởi và một nhóm uống với nước bưởi đã loại bỏ furanocoumarin.

Đo lượng dược phẩm có trong máu của bệnh nhân, các nhà khoa học phát hiện những người uống nước bưởi đã loại bỏ furanocoumarin có một lượng dược phẩm bình thường và bằng với lượng này trong máu những người uống nước cam, trong khi những bệnh nhân uống nước bưởi đã tăng 420% lượng felodipine trong máu ở cùng một thời điểm.

Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition. Đây là bằng chứng tốt nhất chứng tỏ rằng furanocoumarin là thành phần hoạt động trong nước bưởi gây ra sự tương tác với dược phẩm.

Việc xác định hoá chất này có thể dẫn đến việc xác định các thực phẩm khác có chứa furanocoumarin có thể gây ra việc ảnh hưởng đến dược phẩm. Bên cạnh đó, với những loại thuốc không hấp thụ bởi cơ thể một cách dễ dàng thì furanocoumarin có thể được thêm vào viên thuốc nhằm giúp quá trình hấp thụ của cơ thể được tốt hơn.

Không nên ăn bưởi khi đang uống thuốc

Nước bưởi sẽ làm tăng cường việc hấp thụ thuốc ở ruột. Như vậy, việc ăn bưởi và uống thuốc cùng một lúc gần giống như việc uống thuốc với liều mạnh hơn bình thường. Trong nhiều trường hợp, điều đó rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây chết người.

Bình thường, trong ruột người có một loại enzym là CYP3A4, mang nhiệm vụ phá huỷ bớt phân tử của một số hoá chất, trong đó có nhiều loại thuốc, khiến thuốc được hấp thụ ít hơn. Nước bưởi có tác dụng làm giảm enzym này, do đó, thuốc thẩm thấu từ ruột vào máu nhiều hơn. Sau đây là một số thuốc chịu ảnh hưởng của bưởi:

- Một số thuốc chống dị ứng: Nếu dùng chung với bưởi có thể gây tử vong cho những người bị bệnh tim. Đó là các thuốc loại terfenadine (như Seldane, Teldane) và astemizole (như Hismanal). Các loại thuốc này đã bị cấm dùng ở nhiều nước vì có thể làm tim đập loạn nhịp ở những người bị bệnh tim.

- Các thuốc an thần, thuốc ngủ: Bưởi làm tăng tác dụng gây buồn ngủ và chóng mặt của các thuốc như triazolam (halcion), diazepam (valium, seduxen, dialag, diazefar, diazemuls, dizepin, ducene, e-pam, eurosan), alprazolam (xanax)…

- Nhiều hoá chất độc hại như thuốc trừ sâu, rượu và hoạt chất nicotin trong thuốc lá cũng có thể bị bưởi làm tăng độc tính. Vì vậy, những người bị ngộ độc các chất trên không nên ăn bưởi.

Các nhóm thuốc sau cũng tăng tác dụng nếu được dùng với bưởi:

- Nhóm statins, là những thuốc chữa bệnh cao cholesterol trong máu, như có biệt dược mevacor, zocor, lipitor, pravachol, baycol, lescol…

- Các thuốc cyclosporine và một số kháng sinh cùng họ.

- Một số biệt dược khác như cordarone, prepulside, coreg, anafranil, tegretol, prilosec, invirase, PPA…

-Người ta cũng nghi ngờ tác dụng của bưởi đối với viagra, pletal, singulair… nhưng chưa kiểm chứng đầy đủ.

-

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, bưởi lại có tác dụng tốt: các chất bổ, các vi chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, selen, canxi và các vitamin nếu uống cùng với bưởi sẽ được hấp thụ nhiều hơn và tốt cho sức khoẻ.

Tóm lại, bưởi rất ngon, nhất là khi ăn tráng miệng, nhưng cũng không nên quên các chống chỉ định đã nói ở trên.

Tiềm lực và chức năng của bưởi

Bưởi – Trái cây nhiều công dụng
Ảnh: paradasia.com

Ở một góc độ nào đó, có thể xem những món ăn chế biến từ bưởi là một dạng thực phẩm chức năng…

Bưởi với các chất dinh dưỡng

Khái niệm này vẫn còn mới mẻ đối với thị trường Việt

Quả bưởi cung cấp 140cal, 36g bột đường, 2g protein, 10g chất xơ, gồm 3 phần: lớp vỏ xanh bên ngoài, cùi bưởi màu trắng, xốp và trong cùng là các múi. Cùi bưởi có pectin, tinh dầu và 2 flavonoid chính là hesperidin và naringin. Dịch quả bưởi có 9% glucid, 0,6% protid, 0,1% lipid cùng nhiều chất khoáng như: Ca, P, K, Mg… Ngoài ra, bưởi chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C 40mg%, vitamin PP 0,3mg%, vitamin B1 0,07mg%, vitamin B2 0,05mg% và tiền vitamin A 0,1mg%.

Trong bưởi ruột hồng và đỏ còn có thêm 1 carotenoid gọi là lycopene, có công dụng ức chế hoạt động của các khối u, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến. Dược tính quí giá này đang được nghiên cứu sâu thêm.

Y học cổ truyền xếp quả bưởi vào loại có tính mát, khí hàn, không độc, do dịch có vị chua hoặc ngọt.

Có thể bạn chưa biết

Người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp nên ăn bưởi vì bưởi là loại thức ăn có chỉ số đường huyết thấp.

Lâu nay, vốn không hiểu hết ích dụng, cùi trắng của bưởi thường bị vứt đi. Đông y dùng cùi bưởi để làm thông kinh thoát lạc, trị nhức mỏi. Như trên đã nói, cùi bưởi có chứa pectin, tinh dầu và 2 flavonoid chính là hesperidin và narigin. Pectin là chất sợi hòa tan, nó ngoại hấp cholesterol trong thức ăn và muối mật nên góp phần làm giảm cholesterol trong máu, gián tiếp ngăn ngừa béo phì và xơ cứng mạch máu. Hesperidin và narigin giúp bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu, ngừa xơ cứng động mạch, gián tiếp chống cao huyết áp và tai biến mạch máu não.

Ăn bưởi sẽ kích thích tiêu hóa, chữa được bệnh ăn kém tiêu vì sẽ làm tăng cường tiết mật và dịch vị. Dùng vào buổi sáng, lúc bụng đói, bưởi có tác dụng lợi tiểu và giúp lọc máu, thải những chất bẩn, độc ở thận và gan. Người béo phì, tiểu đường, cao huyết áp nên ăn bưởi vì bưởi là loại thức ăn có chỉ số đường huyết thấp. Ngoài ra, trong thành phần của bưởi còn có insulin.

Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong 100g thịt bưởi có tới 123 miligam, cao gấp 2-4 lần cam, đây là thành phần chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, kích thích bài tiết và dự trữ sắt, loại thải các kim loại nặng gây mệt mỏi cho cơ thể.

Hạt bưởi đốt cháy thành than rồi nghiền thành bột bôi lên chỗ bị chốc lở ngày 2 lần, có thể lành trong vòng 3-6 ngày. Hoa bưởi có mùi thơm dễ chịu, được dùng làm hương liệu pha vào bánh mứt hoặc nấu chè ăn.

Lớp vỏ ngoài cùng của quả bưởi chính là các vị thuốc Trung y vẫn được gọi là quảng quất, hóa quất hồng, có tính ôn, vị cay, ngọt đắng, có tác dụng hóa đàm, tiêu thực, hạ khí. Nên dùng loại vỏ bưởi cũ tốt hơn vỏ bưởi mới. Cả lá, hoa, vỏ quả bưởi đều chứa tinh dầu dùng để xông hơi giải cảm tốt.

Quả nào chứa nhiều calci nhất?
Trong 40 loại quả thường thấy như: lê, táo, cam, hồng…, các nhà khoa học đã phát hiện quả có hàm lượng calci cao vào bậc nhất chính là quả bưởi.

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện một tác dụng vô cùng quan trọng của quả bưởi, đó là chống ung thư. Các nhà khoa học đã chứng minh chất calci có trong các thức ăn thiên nhiên có thể phòng chống được ung thư đại tràng mà một trong những nguồn bổ sung calci trong các loại thực phẩm thiên nhiên tốt nhất chính là từ quả bưởi. Trong 40 loại quả thường thấy như: lê, táo, cam, hồng…, các nhà khoa học đã phát hiện quả có hàm lượng calci cao vào bậc nhất chính là quả bưởi. Trong mỗi 100g thịt quả bưởi có 519mg calci, cho nên thường xuyên ăn bưởi có khả năng phòng tránh tốt ung thư đại tràng.

Tuy nhiên bưởi cũng có những chống chỉ định riêng: nước bưởi tăng cường hấp thụ thuốc ở ruột. Như vậy, ăn bưởi và uống thuốc cùng một lúc gần giống như việc uống thuốc với liều mạnh hơn bình thường. Trong nhiều trường hợp, điều đó rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây chết người.

Bình thường, trong ruột người có một loại enzym là CYP3A4 có nhiệm vụ phá hủy bớt phân tử của một số hóa chất, trong đó có nhiều loại thuốc, khiến thuốc được hấp thụ ít hơn. Nước bưởi làm suy giảm enzym này, do đó, thuốc thẩm thấu từ ruột vào máu nhiều hơn. Một số thuốc chịu ảnh hưởng của bưởi gồm: các loại thuốc chống dị ứng, thuốc an thần… Nhiều loại hóa chất độc hại như: thuốc trừ sâu, rượu và hoạt chất nicotin trong thuốc lá cũng có thể được bưởi hỗ trợ. Nói chung khi uống thuốc bạn không nên dùng chung với bưởi, và tốt nhất là tham khảo ý kiến thầy thuốc.

Đa dạng món ăn chế biến từ bưởi

Do bưởi có nhiều tại Việt

Đặc biệt là món nem bưởi được làm bằng cùi bưởi đã gọt bỏ lớp vỏ xanh cay bên ngoài. Bạn có thể đối chiếu với công dụng của cùi bưởi ở trên để thấy món nem hấp dẫn này như một món chức năng trị nhiều thứ bệnh.

BS. Nguyễn Quảng

DUNG DỊCH NƯỚC BƯỞI TƯƠI VÀ DẦU OLIVE
LÀ LIỀU THUỐC TUYỆT DIỆU TẨY TRỪ SẠN GAN VÀ SẠN MẬT

Dr. Hulda Regehr Clark: The Cure For All Diseases, Health Harmony 2006 New Delhi
Website: www.bjainbooks.com Pp. 552-559

Bưởi là loại trái cây nhiệt đới rất được ưa thích vì có nhiều công dụng khác nhau. Không những trái bưởi ngon, hoa bưởi tạo nên mùi thơm nhẹ thường được dùng nấu chè hoa bưởi, mà lá, hoa, vỏ quả bưởi đều chứa tinh dầu nên thường được dùng để xông giải cảm. Ngày nay, khoa học còn khám phá thêm những đặc tính trị liệu mới của bưởi như làm giảm cholesterol, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm tai biến tim mạch, làm lành vết loét dạ dày, phòng chống ung thư và có tác dụng làm đẹp làn da. Ngoài ra, khi nước bưởi hồng tươi được hoà chung với dầu olive, còn có khả năng tẩy trừ những viên sạn gan và mật.

Được biết, Gan (liver) là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể con người. Nhiệm vụ trọng yếu của gan là sản xuất mật và lọc máu. Mỗi ngày gan sản xuất khoảng 1 đến 1,4 lít. Lượng mật này được chứa trong túi mật (gallbladder) và được bôm vào ruột non (duodenum) để giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn. Một trong những nhiệm vụ chính của mật là giúp cơ thể tiêu hoá chất béo, mỡ xấu, cholesterol trong thức ăn và trong máu. Gan còn có nhiệm vụ bài trừ các độc tố trong thức ăn giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn. Vì thế tất cả máu trong cơ thể đều phải đi qua gan để lọc trước khi đến các tế bào trong cơ thể.

Túi mật hình trái lê, nằm ngay dưới lá gan để chứa mật từ gan tiết ra. Khi cơ thể cần mật để tiêu hoá thì túi mật co thắt, bóp vào và tiết ra vào ruột non qua những ống dẫn mật nhỏ li ti (bile duct).

Khi mật trong túi có vấn đề hoá học thiếu quân bình, thì sẽ vón lại thành chất cứng, lâu ngày thành sạn có thể nhỏ bé tí như hạt cát đến lớn nhất bằng quả banh golf. Túi mật có thể chứa một viên sạn hay cả trăm viên tùy theo trường hợp. Có 2 loại sạn mật:

1- Loại sạn mật do cholesterol: Loại này thành hình là do những cholesterol mà mật không tiêu hoá được, cô đọng lại. Khoảng 80% sạn mật tìm thấy trong người sinh sống ở Mỹ và Âu Châu là loại này.

2- Loại sạn mật có mầu sắc: do bệnh nhân có bệnh về máu và gan.
Xem [hình phiá bên] người ta nhận thất là khi túi mật bóp và tiết ra mật thì sạn mật cũng ra theo, nếu sạn mật quá lớn thì nó chặn lại tại những ống dẫn mật nên gây nên đau đớn khó chịu phải giải phẫu ngay. Đôi khi những viên sạn này trôi xuống làm bít luôn cả ống dẫn dịch Insulin (pancreatic duct) tiết ra từ lá lách (pancreas) – vì hai ống này nhập chung trước khi vào ruột (common bile duct). Insulin có nhiệm vụ giúp cơ thể điều hoà lượng đường trong máu. Vì không đủ insuline hay vì tính bất thường của lá lách (bị nghẽ) nên bệnh tiểu đường có thể xảy ra. Một khi ống dẫn mật bị nghẽn, túi mật và gan sẽ là ổ nuôi vi trùng và các ký sinh trùng khác, có thể gây ra các chứng bệnh hiểm nghèo khác. Hơn thế nữa, gan không thể hoạt động bình thường là để lọc các độc tố khác trong thức ăn hay trong môi trường gây ra bệnh dị ứng.

Có nhiều yếu tố gây nên sạn mật. Một là có nhiều cholesterol (mỡ) trong mật vì mỡ rất khó tan và nếu trong mật lại có nhiều mỡ quá thì làm sao mật có giờ thanh toán mỡ được cho kịp vì vậy nó đóng thành sạn. Thêm vào nữa là nếu túi mật lúc nào cũng đầy mật mà không chảy vào ruột non thì nó sẽ đông lại và đóng thành sạn. Ngoài ra, phụ nữ có cơ nguy bị sạn gấp đôi đàn ông vì kích thích tố nữ (estrogen) có nhiều mỡ trong mật, thêm vào nữa là những thuốc ngừa thai làm tăng số lượng mỡ trong mật và những người mập quá cũng làm tăng số lượng mỡ trong mật và làm cản trở việc co bóp túi đẩy mật ra ngoài.

Vì vậy, những viên sạn cần phải được trục xuất ra khỏi ồng dẫn mật càng sớm càng tốt hầu làm gia tăng lượng mật đổ vào trong ruột và giúp gan phục hồi chức năng và làm cho cơ thể khoẻ mạnh hơn.

Sau đây là phương pháp tẩy trừ sạn gan và mật (liver and gallbladder) mà không cần phải giải phẫu (surgery). Phương pháp này do bác sĩ Hulda Regehr Clark viết trong cuốn sách của bà “The Cure for all Deseasses” (Chữa hết mọi thứ bệnh). Clark, Hulda. The Cure For All Diseases. Health Harmony 2006 New Delhi: Website: www.bjainbooks.com Pp. 552-559

Dược liệu thiên nhiên gồm có:

-4 tablespoon Epsom salts (Magnesium Sulphate,MgSO4+7H2O) – có thể mua muối này ở bất cứ tiệm thuốc tây nào như Walgreen, Rite Aid, Long Drugs, Mother Market -1/2 cup dầu olive loại Light Extra Virgin (4 oz hay 125ml).

-Một trái bưởi hồng lớn hoặc 2 trái cở nhỏ (vắt lấy nước khoảng 2/3 đến 3/4 cup).
-3 cups (750 ml) nước drinking water (không dùng nước máy tapwater).
-4 tới 8 viên Ornithine, một loại dược thảo an thần. (nếu có bệnh mất ngủ) có bán tại Mother Markets hay các health food stores. (optional)

Hãy chọn ngày nào bạn muốn thanh lọc cơ thể thí dụ như ngày thứ bẩy.

Sáng Thứ Bảy:

Ăn sáng và ăn trưa với thức ăn nhẹ, không có chất béo (fat) và chất đường hoặc đồ chiên xào. Có thể dùng cháo oatmeal, cooked cereal với trái cây, nước trái cây, khoai tây nướng. Những thức ăn này giúp mật gia tăng áp xuất trong gan. Áp xuất càng nhiều càng đẩy dễ dàng ra ngoài những viên sạn

.
Không dùng các loại thuốc và vitamins.

Không ăn và uống sau bữa ăn trưa (12 giờ) cho đến trưa ngày hôm sau.

Sửa Soạn Dung Dịch Epsom salt:

Pha 4 tablespoon Epsom salts vào 3 cups nước rồi để vào một bình riêng, để vào tủ lạnh cho lạnh dễ uống (Sau này bạn sẽ chia làm 4 phần để uống, mỗi phần ¾ cup):

Lần 1: 6:00PM

Uống một phần nước dung dịch vừa pha (¾ cup) rồi xúc răng cho sạch.

Lần 2: 8:00PM

Uống dung dịch Epsom salt lần thứ hai (¾ cup).

Bạn phải tuyệt đối đúng giờ (đừng uống quá sớm hay trễ 10 phút sẽ làm kém hiệu quả.

Sau hai lần uống dung dịch Epsom salt này bạn có thể đi tiêu lỏng

9:45PM: Sửa Soạn Dung Dịch nước Bưởi và Dầu Olive

Vắt nước bưởi (ít nhất ½ cup hoặc nhiều hơn tới ¾ cup) trộn chung với ½ cup dầu olive loại Light Extra Virgin và lắc cho sủi bọt. Bạn có thể vắt một ít chanh vào dung dịch này cho dễ uống.
(Bạn nên đi rest room trước khi uống dung dịch này dự trù vào lúc 10 giờ, nhưng đừng trễ quá 15 phút).

10:00PM
Dùng ống hút lớn để uống hết dung dịch nước bưởi và dầu Olive vừa pha. Nếu bạn là người khó ngủ, nên uống 4 viên dược thảo an thần Ornithine vào lúc này.
Vừa uống xong, bạn phải đi nằm ngay lập tức, nếu không dung dịch dầu olive và nước bưởi sẽ không có hiệu nghiệm để tống sạn ra. Bạn nên nằm ngửa gối đầu cao hơn một chút và nghĩ đến lá gan đang làm việc tống những sạn ra khỏi các ống dẫn và túi mật. Bạn có thể cảm thấy sạn đang di chuyển qua những ống dẫn mật.

Việc tẩy trừ sạn gan này không đau do chất nhờn của dầu olive. Sở dĩ sạn trôi ra được là vì muối Epsom làm cho các cơ bắp trên ống dẫn mật mở rộng và không co thắt. Điều cần lưu ý là phải ngủ để cho gan và túi mật làm việc.

6:00 AM hôm sau

Sáng dậy uống phần thứ ba dung dịch Epsom salt (¾ cup).Đừng uống phần này trước 6:00AM. Nếu bạn muốn ngủ, cứ ngủ thêm.

8:00AM
Uống phần thứ tư (phần chót) ¾ cup dung dịch Epsom salt đã pha. Bạn có thể đi ngủ lại nếu muốn.

10:00AM
Có thể ăn bắt đầu uống nước trái cây, ăn cháo, nửa giờ sau ăn trái cây và một giờ sau (khoảng 11:00AM) ăn uống bình thường.

Bạn có thể đi tiêu lỏng vào buổi sáng (thường là sau khi uống dung dịch Epsom salt). Dùng đèn rọi (flash light) sẽ thấy rõ các sạn đủ màu, những sạn màu xanh là do bị nhuộm bởi mật vì bị ngâm trong túi mật lâu ngày. Sạn mầu xanh là minh chứng gallstones chứ không phải là cặn bã của thực phẩm. Bạn không thể lầm lẫn những viên sạn này với phân được vì sau hai cups dung dịch muối Epsom hôm trước, trong ruột của bạn đã không còn phân, chỉ có nước muối. Nếu còn sót thì phân phải chìm trong nước, chỉ có gallstones là nổi vì chứa toàn là cholesterol bên trong. Có khi sạn đóng cục lại với nhau và theo nhau ra từng chùm. Bạn có thể đếm tới 100 hay 200 hạt đủ loại mỗi lần đi cầu là thường. Phần lớn các sạn là cholesterol đóng với calcium v.v…

Lần đầu tiên tẩy trừ sạn, bạn có thể có vài viên lớn hay có rất ít, cho nên bạn nên chờ khoảng hai tuần sau làm tiếp lần thứ hai để tống hết sạn lớn nhỏ ra ngoài. Trong cơ thể người ta có đến khoảng 50 đến 2000 viên sạn. Rồi sau đó cứ sáu tháng làm một lần.

Theo thống kê của bác sĩ Hulda Clark trong hơn 500 trường hợp kể cả những người trên 70 hay 80 tuổi áp dụng phương pháp này đều rất an toàn. Trường hợp bạn cảm thấy khó chịu thưòng là do bạn có sán lãi trong ruột gan.

Tịnh Thuỷ soạn dịch và thực hành

August 08, 2006

tinhthuy@sbcglobal.net Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Chú Thích:
Nhóm bạn của chúng tôi gồm sáu người: hai nam và bốn nữ, có số tuổi từ 48 đến 70 tuổi, đã áp dụng theo phương pháp trên trong khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2006 và cho kết quả tốt với năm người cho ra nhiều sạn (từ 20 viên sắp lên) và một người không có. Một người cung cấp ảnh chứng minh. Nếu quý độc giả muốn liên lạc, xin e-mail cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ cung cấp số điện thoại.

Bưởi – Loại quả có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nước bưởi chứa nhiếu chất bổ dưỡng như các loại đường trái cây, đạm, béo, acid tannic, beta-caroten và các chất phospho, sắt, calci, kali, magie.

Ngoài ra, còn chứa nhiều vitamin (B1, B2, C), trong đó hàm lượng vitamin C khá cao, gấp khoảng 10 lần so với quả lê. Các thành phần dinh dưỡng khác thì tương tự với các loại cây cùng thuộc họ cam, quýt.

Bưởi: tác dụng thực hiện

Ðông y cho rằng mỗi bộ phận của bưởi đều có tác dụng riêng. Cơm bưởi vị ngọt, chua, tính mát, không độc, có tác dụng kiện tỳ, trị ho, giải rượu. Vỏ ngoài chứa tinh dầu (vỏ trong thường dùng làm mứt), vị cay, đắng, ngọt, tính ấm, có tác dụng trị ho, lý khí, giảm đau. Hạt bưởi vị đắng, tính ấm, chứa chất béo, có tác dụng tán hàn, tán khí, thông kinh lạc, giải cảm, trừ đờm, tiêu thực, hoạt huyết, tiêu sưng, tiêu viêm.

Theo y học hiện đại, nước bưởi có chứa thành phần tựa như insulin, giúp hạ đường huyết, có tác dụng hỗ trợ đối với bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp. Vỏ chứa tinh dầu có tác dụng kháng viêm, làm giãn mạch. Kiểm chứng thực tế cho thấy ăn bưởi đều đặn sẽ giúp giảm cân và phòng chống được tiểu đường. Các nhà khoa học tại bệnh viện Scripps (Mỹ) đã có một thử nghiệm trong 12 tuần trên 2 nhóm: Một nhóm ăn nửa quả bưởi trước 3 bữa ăn trong ngày đã giảm từ 1,8-5kg, trong khi nhóm kia uống 1 ly nước bưởi ép trước mỗi bữa ăn chỉ giảm 1,65kg. Lý do vì bưởi có công dụng làm giảm lượng insulin khiến cơ thể không cảm thấy đói (lượng insulin cao sẽ kích thích vùng não gây cảm giác đói). Ngoài ra, một khi giảm cân, cơ thể không phải chịu sức ép lớn từ insulin nên việc ăn bưởi thường xuyên sẽ giúp kiểm soát được bệnh tiểu đường. Riêng những bệnh nhân đang trong quá trình uống thuốc hạ huyết áp hay thuốc giảm đau, nếu ăn bưởi sẽ giúp làm tăng công dụng trị bệnh của thuốc.

Vỏ ngoài của bưởi chứa nhiều tinh dầu như một số loại trái cây Citrus khác thuộc họ Cam quýt (Rutaceae) gồm d-limonen, a-pinen, linalool, geranoil, citral…; chúng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và trị cảm cúm. Vỏ bưởi thường được dùng trong liệu pháp nấu nồi xông giảm cảm. Ngoài ra, vỏ bưởi còn chứa nhiều flavonoid như naringosid, hesperidin, diosmin, dios-metin, hesperitin… có tác dụng bảo vệ thành mao mạch, giảm tính thấm, giúp cho mao mạch đàn hồi và bền vững hơn. Từ đó giúp ngăn ngừa những tai biến do vỡ các mao mạch, gián tiếp giúp hạ huyết áp. Một số người còn dùng vỏ ngoài quả bưởi xoa trên da đầu để kích thích lỗ chân lông phòng bệnh hói đầu hay rụng tóc.

Bưởi: món ăn chữa bệnh

1. Chữa ho nhiều, đàm khí nghịch

- Cơm bưởi 100g, rượu gạo 15ml, mật o­ng 30ml, chưng cách thủy cho chín nhừ, mỗi ngày ăn 1 lần.
- Cơm bưởi cắt nhuyễn cho vào bình, nhâm rượu, đậy kín 1 đêm, nấu nhừ, dùng mật o­ng trộn đều, ngậm nuốt thường xuyên.

2. Rối loạn tiêu hóa, thai phụ miệng nhạt, nước dãi trào ngược

- Cơm bưởi 60g, ăn hết một lần, mỗi ngày ăn 3 lần.

- Nước bưởi, mỗi lần dùng 50g, ngày 3 lần, dùng liền 5 ngày.

- Bưởi 5-8 quả, ép lấy nước, dùng lửa nấu đặc, thêm 500g mật o­ng, 100g đường phèn, 10ml nước gừng tươi, cùng nấu thành dạng cao, để nguội đựng trong lọ. Mỗi lần dùng 15ml, ngày 2 lần, dùng liền 5 ngày.

3. Hôi miệng, giải rượu

- Cơm bưởi 100g, nhai nuốt dần dần.

- Bưởi 1 quả, lấy nước, vỏ quýt 10g, gừng tươi 6g, thêm đường đen lượng vừa nấu chung, mỗi ngày dùng 1 liều, dùng liền trong 5 ngày.

4. Trẻ đau trướng bụng hay ăn không tiêu dẫn đến tiêu chảy

Mứt bưởi 15g (vỏ bưởøi rửa sạch, cạo bỏ lớp ngoài, cắt thành từng khúc, dùng nước sôi nấu một lát, vắt nước, ngâm trong đường 1 tuần). Lấy nước mứt nuốt dần, mỗi ngày 3 lần, dùng liền 5 ngày.

5. Say tàu xe hay rối loạn tiêu hóa, miệng nhạt buồn nôn do cảm

Mứt bưởi 30-60g, nhai nuốt dần.

6. Ðau khớp hay té ngã sưng đau

Vỏ tươi 250g, gừng tươi 30g, cùng băm nhuyễn, đắp tại chỗ, mỗi ngày thay 1 lần.

7. Dị ứng ngoài da hay mẩn ngứa không rõ nguyên nhân

Bưởi da xanh 1 quả, cắt bổ nguyên quả, nấu nước thoa rửa tại chỗ, mỗi ngày làm 3 lần, đồng thời có thể ăn bưởi 60g, mỗi ngày 3 lần.

8. Thoát vị bẹn, sa đì

Hạt bưởi 15g, băm nhuyễn nấu nước uống, ngày uống 1 lần vào sáng và chiều.

9. Bong gân, sưng khớp do lạnh, chấn thương

Lá bưởi không kể liều lượng, nướng chín để nắn, xoa bóp hay nấu nước xông và ngâm tại chỗ.

Cà rốt ngừa ung thư

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Ðại học Newcastle Upon Tyne (Anh), cà rốt có khả năng giảm nguy cơ ung thư ở chuột hơn 30%.

Bí quyết nằm ở falcarinol – chất có trong cà rốt nhằm giúp loại củ nầy chống lại các bệnh về nấm. Các nhà khoa học hy vọng phát hiện của họ có thể dẫn đến việc bào chế các loại thuốc chống ung thư thế hệ mới. Tuy nhiên, cần phải có thêm nhiều cuộc nghiên cứu khác nữa trước khi có thể kết luận một cách chính xác liều lượng falcarinol tối ưu cho sức khỏe con người. Dù sao, các chuyên gia đến nay đã đồng ý rằng cà rốt cũng như các loại rau củ khác rất tốt cho sức khỏe, nên mỗi ngày ăn một củ cà rốt chắc chẳng phải là lời khuyên tồi.

Nước cam tốt cho tim

Dùng 200ml nước cam mỗi ngày có thể bổ sung đủ lượng vitamin C cần thiết trong ngày. Theo các chuyên gia y tế, nước cam chứa nhiều flavanoid giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ các tế bào và củng cố hệ tim mạch.

Ngoài ra, nước cam còn là nguồn cung cấp phong phú kali, folate, sinh tố B1, niacin, riboflavin và magiê. Sinh tố B1 tham gia vào quá trình sản xuất năng lượng và giúp các dây thần kinh hoạt động tốt. Falate có công dụng cải thiện máu và thiết thực cho thai phụ vì giúp ngăn ngừa các khiếm khuyết ở thai nhi. Nước cam còn giúp giảm nguy cơ bị huyết áp cao và đột quỵ.

Ăn ít muối giúp giảm nguy cơ bệnh tim

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Hiệp hội ngực, tim và đột quỵ Bắc Ireland (NICHSA) cho thấy nếu giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hằng ngày xuống dưới 6g thì sẽ giảm được 1/3 nguy cơ đột quỵ và 1/4 nguy cơ bệnh tim ở những người trên 60 tuổi.

Theo NICHSA, ăn nhiều muối là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn tới cao huyết áp. Ngoài ra, ăn nhiều muối còn làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày, chứng loãng xương và những bệnh liên quan tới thận.

Chuối có thể làm hạ huyết áp và chữa các bệnh đường tiêu hóa

Việc ăn chuối chín có thể làm hạ huyết áp mà không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Chỉ cần ăn 2 quả chuối mỗi ngày trong một tuần, người bệnh có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp. Tạp chí Sức Khỏe Và Ðời Sống cho biết, chuối có đủ cả 10 loại acid amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng kali tự nhiên rất cao trong chuối có thể giúp điều hòa hoạt động của hệ thần kinh và làm giảm nguy cơ mắc những bệnh lý về tim mạch. Theo Viện Nghiên Cứu Và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, nó đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người cao tuổi. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sạn thận và sạn mật. Từ lâu, y học cổ truyền Ấn Ðộ đã có kinh nghiệm sử dụng chuối để làm hạ huyết áp. Gần đây, nhiều thí nghiệm khác nhau ở Ðại Học Kasturba (Ấn Ðộ) và Ðại Học John Hopskin (Hoa Kỳ) cũng xác nhận kết quả này. Tác dụng này liên quan đến hàm lượng kali trong chuối. Ðây là thực phẩm giàu kali nhất trong các loại rau quả thông dụng. Trong 100g thịt chuối có đến 396mg khoáng chất này nhưng chỉ có 1 mg natri. Tương quan natri-kali như vậy giúp duy trì độ pH và cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Nếu như natri (thành phần quan trọng của muối ăn) có tác dụng giữ lại một lượng nước nhất định, tạo gánh nặng cho hệ tim mạch thì kali lại giúp thải trừ bớt natri ra khỏi cơ thể. Sự thiếu hụt muối kali có thể làm gia tăng trương lực cơ và tương tác xấu đến hoạt động của hệ thần kinh giao cảm. Những yếu tố này đều có khả năng làm gia tăng huyết áp. Tháng Mười năm 2000, Cơ Quan Quản Lý Thuốc Và Thực Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chính thức công nhận, những loại thực phẩm giàu kali và ít natri có khả năng làm giảm nguy cao huyết áp và đột quỵ. Cơ quan này xếp chuối vào nhóm thực phẩm ưu tiên cho yêu cầu này.

- Chuối là nguồn bổ sung năng lượng hoàn hảo cho hoạt động thể lực:

Loại quả này bổ sung dinh dưỡng rất tốt cho vận động viên và người làm công việc nặng nhọc. Một bữa ăn chỉ toàn với chuối cũng có thể cung cấp đủ năng lượng để duy trì hoạt động thể lực hàng giờ đồng hồ. Trong chuối có cả carbohydrate hấp thu nhanh và carbohydrate hấp thu chậm. Trong những hoạt động thể lực kéo dài, khi năng lượng bị hao hụt nhiều, cơ thể phải huy động đến lượng đường trong máu để cung cấp cho cơ bắp. Trong trường hợp này, glucose trong chuối được hấp thu nhanh vào máu và có thể bổ sung tức thì lượng đường bị hao hụt, giúp vận động viên phục hồi sau khi vận động mệt mỏi. Ðường fructose trong chuối được hấp thu chậm hơn. Ngoài ra, chuối còn chứa những carbohydrate chuyển hóa chậm khác, được phóng thích vào máu từ từ, có thể đáp ứng cho những hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau đó. Ðặc biệt, tỷ lệ kali cao trong chuối còn giúp giảm nguy cơ chuột rút ở vận động viên.

- Chuối xanh chữa bệnh loét dạ dày, tá tràng:

Nhiều nghiên cứu của Anh Quốc và Ấn Ðộ đã đưa ra kết luận giống nhau về tác động của chuối xanh đối với bệnh dạ dày, tá tràng. Người ta cho bệnh nhân sử dụng các dạng chuối khô, chuối bột, chuối xanh, chuối chín và đối chứng với những người không dùng chuối. Kết quả cho thấy, chuối xanh được phơi khô ở nhiệt độ thấp có khả năng kích thích sự tăng trưởng của lớp màng nhầy, làm nó dày lên, bảo vệ thành dạ dày khỏi bị loét và giúp hàn gắn nhanh chóng chỗ loét đã hình thành trước đó. Những loại chuối được phơi khô ở nhiệt độ cao hoặc chuối chín không có tính năng này. Kết quả trên cũng phù hợp với kinh nghiệm dân gian dùng chuối xanh phơi khô tán bột để trị bệnh loét dạ dày. Khoa học cũng đã xác nhận hiệu quả việc dùng chuối phơi khô trong bóng râm chữa bệnh dạ dày của y học cổ truyền. Cách phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy ở nhiệt độ cao sẽ làm chuối mất đi tác dụng này.

- Chuối chín chữa táo bón và ngăn ngừa ung thư ruột già:

Thịt chuối chín mềm, mịn, nhưng lại chứa nhiều chất xơ không hòa tan. Chúng hấp thu nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo bón rất tốt. Mặt khác, việc kích thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già, làm giảm thời gian tiếp xúc với niêm mạc ruột của các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung thư. Chất xơ còn có thể hòa quyện, kết dính những chất độc hại này để đưa theo phân ra ngoài. Do đó, ăn chuối hằng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột và phòng ngừa được nhiều chứng bệnh ở ruột già. ◘

NƯỚC CAM GIÚP XƯƠNG CHẮC KHOẺ ( 2006-06-23 16:02:37 )

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm cải thiện rau quả ở Texas, Mỹ, đã tiến hành thử nghiệm trên những con chuột già có hàm lượng testosterone thấp. Họ chia chuột thành 3 nhóm: Nhóm không thay đổi trong chế độ ăn, những con được uống nước cam, và những con được uống nước bưởi.

Nhóm nghiên cứu tìm thấy những con nào được uống nước hoa quả thì có xương chắc hơn.

“Sự suy giảm mật độ xương xảy ra khi có sự gia tăng chất oxy hoá. Trong nghiên cứu này, cả nước cam và nước bưởi đều gia tăng chất chống oxy hóa trong cơ thể chuột. Vì vậy, điều đó chứng tỏ nước cam, bưởi có lợi cho xương”, Bhimu Patil, tác giả nghiên cứu, nhận định.

Bước tiếp theo các nhà nghiên cứu sẽ tìm hiểu cấu trúc xương của chuột để xem chất nào trong nước quả đã cải thiện chất lượng xương. “Có 400 hợp chất trong cam và bưởi, vì vậy chúng tôi cần phải tìm ra hợp chất nào có tác dụng này”, Patil cho biết.

(theo Hoạt Động Khoa Học)

Nam, người dân đã chế biến nó thành nhiều món như: gỏi bưởi, gỏi bưởi hải sản, chè bưởi, nem bưởi, tôm sốt bưởi, bưởi trộn nhộng… Bưởi và thuốcBưởi và những công dụngNam, nếu ta định nghĩa thực phẩm này có tính “món ăn bài thuốc” như quan điểm Đông y xưa nay. Vì hầu hết các thành phần của bưởi đều ích dụng cho sức khỏe. Chẳng những thế, còn được chế biến thành nhiều món ăn, hấp dẫn. Những người không nên nên ăn bưởi, uống nước bưởi:Philadelphia về lợi ích của bưởi)

Tags: , , , , , ,